Tạo website bằng WordPress trong 10 bước

Tạo website bằng WordPress trong 10 bước

Nếu bạn không rành lập trình và bạn đang là newbie tập tành xây dựng website đầu tiên trong cuộc đời mình nhưng không  biết công cụ nào là tốt nhất thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo website bằng WordPress.

Nếu muốn xây dựng web site chắc bạn cũng phải nên có tí kiến thức IT cơ bản như cài đặt file, tên miền là gì, hosting là gì chứ đúng không nào?,…Nếu bạn muốn xây dựng website với kiến thức IT là Zero thì mình khuyên bạn nên thuê các dịch vụ chuyên nghiệp bạn nhé.

Để không phải dài dòng mất thời gian chúng ta vô vấn đề chính luôn nha. Sau đây là các bước thực hiện tạo website bằng WordPress.

#1 Đặt tên cho website

Đầu tiên là bạn phải đặt một cái tên cho website mình. Nó cùng là thương hiệu kinh doanh của bạn sau này.

Tạo website bằng WordPress trong 10 bước - Đặt tên miền cho website

Hãy tìm một cái tên thật ấn tượng phù hợp với dịch vụ mà bạn dang kinh doanh. Nếu bạn làm ra một website chỉ để thử nghiệm thì có thế chọn bất kỳ tên nào mình thích. Ví du: NhatkydoitoiABC.com hay CuaHangThuCung.com,….

#2 Định nghĩa về site của bạn

Bạn phải có mục đích tạo ra website là gì chứ đứng không?. Hãy mô tả về nó cho người khác biết trang web bạn đang đại diện cho cái gì, làm gì và đối tượng nhắm tới là ai. Nó sẽ giúp ích cho bạn khi lên kế hoạch kinh doanh

#3 Chọn một nơi lưu trữ web (còn gọi là hotsting) đáng tin cậy và chuyên nghiệp có tích hợp WordPress.

Tạo website bằng WordPress trong 10 bước - tìm hosting

Ban đầu bạn có thể chọn hotsting share vì giới hạn về kinh phí , sau này nếu kinh doanh tốt và có tiềm lực mạnh hơn thì hãy thuê riêng hosting nhé. Cái nào cũng có cái giá của nó cả. Rẻ thì không ngon mà ngon thì không rẻ

#4 Cài đặt WordPress

Sau khi bạn đã có tên website (còn gọi là tên miền) và hosting thì bắt tay vào cài đặt WordPress .

Việc cài đặt Wordpess rất dễ dàng chỉ cần bạn đăng nhập vào trình quản lý hosting mà bên dịch vụ cung cấp , bạn sẽ thấy có sẵn biểu tương WordPress và nhấp vào cài đặt thôi.

Tạo website bằng WordPress trong 10 bước - cài đặt wordpress

Trong quá trình cài đặt WordPress sẽ yêu cầu tạo luôn database (cơ sờ dữ liệu) lưu trữ dữ liệu của toàn bộ nội dung website của bạn.

#5 Chọn một giao diện bạn thích.

Trên WordPress sẽ có sẵn một số giao diện (theme) miễn phí để người dùng chọn lựa.

Chọn mẫu giao diện

Tuy nhiên vì là miễn phí nên nó cũng không lung linh lấp lánh cho lắm. Các bạn có thể tạo giao diện cho website của mình nhung điêu này đòi hỏi bạn phải  am hiểu về coding lâp trình web (PHP, HTML, CSS, javascript,…) , thiết kế hình ảnh và bố cục (IlIustrator, Photoshop,..) cho trang web.  Hoặc bạn có thể chọn mua các giao diện này trên mạng và áp dụng vào website của mình

#6 Cài một số plugin (chương trình tinh năng mở rộng)

WordPress cho phép cài các bản plugin từ nhà cung khác . HIện tại có 2 bản plugin được nhiều người yêu thích nhât là Yoast SEO (công cụ giúp kiẻm tra bài viết có theo chuẩn SEO không) và  Jetpack.

Cài plugin

Bản miễn phí của 2 plugin này là bàn cơ bản nhất cần có cho website của bạn. Còn nhiều bản plugin hữu ích khác nữa sẽ được  giới thiệu ở những bài viết khác .

Tuy nhiên lựa chọn cài plugin cũng nên thận trọng vì không phải plugin nào cũng tốt . Việc lạm dụng các plugin không có tên tuổi và miễn phí sẽ làm cho website nặng nề, bị lỗi và khả năng bị tấn công cao.

#7 Hoàn thiện các trang chính

Các trang chính quan trọng của website bao gồm Trang chủ, trang giới thiệu, trang liên hệ, trang chính sách và miễn trừ trách nhiệm.

Các trang này cho người xem cái nhìn tổng quan của website trước khi họ vào các phần khác. Các trang này cần hoàn thiện trước nhất sau đó mới tới các phần nội dung khác như dịch vụ, tin tức, sản phẩm,…

#8 Đăng các nội dung khác và xuất bản Website

Giờ là lúc thích hợp để bạn tha hồ đăng các bài viết về tin tức, sản phẩm và dịch vụ lên trang web của mình để làm đầy các chỗ trống. Các bài viết phải thật sự chất lượng và hữu ích cho người xem .

Đăng tin

Việc thường xuyên có những bài viết được đăng lên như thế sẽ làm cho web của bạn ngày càng phong phú . Viêc này được đánh giá cao trên các công cụ tìm kiếm mang lại uy tín lớn cho website. Hãy đăng bài theo ngày, theo tuần hay tháng tùy bạn. Nhưng hãy tiếp tục công việc này thường xuyên nhé.

WordPress có sẵn công cụ soạn thảo nội dung rất dễ sử dụng. Bạn có thể copy nội dung từ bất kỳ tài liệu có sẵn nào vào trình soạn thảo của WordPress.

Sau khi đã hoàn thiện nội dung là bước xuất bản website ra bên ngoài với đúng tên miền của mình . Hãy liên hệ với bên cung cấp dịch vụ hosting và quản lý tên để được hỗ trợ nhé.

#9 Quảng bá website

Sau những gì ta làm ở trên thì mọi việc trở nên vô nghĩa nếu người khác không biết trang web của bạn là ai, ở đâu và tìm kiếm như thế nào và do đó sẽ không ai vào trang web của bạn đâu.

Quảng bá website

Hãy tự thể hiện mình, hãy “kêu gào” tên của mình để mọi người biết đến thông qua việc quảng bá trang web trên các kênh thông tin như đăng thông tin website lên mạng xã hội, các forum, trang vàng.

Bên cạnh đó bạn phải thêm các từ khóa vào trong các bài viết của mình cho mục đích SEO để thứ hạng bạ được nâng cao khi người ta tìm được ban thông qua từ khóa đó. Công cụ Yoast SEO trong WordPress sẽ hổ trợ bạn làm chuyện đó.

#10 Sao lưu website

Hãy sao luu lại tất cả website thường xuyên thông qua chương trình quản trị hosting.

Bạn sẽ không muốn một ngày nào đó đứa con tinh thần của mình lại mất sạch dữ liệu đâu. Tài sản quý giá nhất của website chính  là các nội dung trên đó.

Sao lưu website

Tạo website bằng WordPress là một trong các phương thức dễ và phổ biến. Nếu cảm thấy mình chưa đủ tự tin thì các bạn nên tìm nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty Maytech chúng tôi sẵn sàng phục vụ các bạn nếu có nhu cầu tạo trang web chuyên nghiệp.

Chúc các bạn thành công

Tags: featured

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*