Top xu hướng thiết kế web nổi bật năm 2021-2022

Top xu hướng thiết kế web nổi bật năm 2021-2022

Một trang web đẹp và hiện đại ngày nay có thể trông lỗi thời chỉ trong một vòng một năm hoặc nhanh hơn là vài tháng. Xu hướng thiết kế website năm 2021 sẽ mang đến trải nghiệm mới cho người dùng như: ưu tiên tốc độ và thiết kế di động, thiết kế đơn giản bắt mắt với bố cục không đối xứng và đặc biệt xu hướng giao diện màu tối.

Đừng hỏi xu hướng hôm nay là gì, hãy nghĩ đến xu hướng ngày mai ra sao?

Xu hướng 1: Thiết kế web có giao diện tối màu  (Dark Mode)

Thay vì thiết kế những website có giao diện sáng màu, đa màu sắc thì năm 2021-2022 xu hướng đó đã thay đổi. Năm nay là năm của những thiết kế sử dụng giao diện màu tối, tập trung vào trải nghiệm người dùng như Maytech đã thực hiện.

Xu hướng thiết kế web có giao diện tối màu

Các ông lớn đã áp dụng thành công có thể kể đến như: Apple, Facebook, Mercedes-Benz, Hublot… Ưu điểm của thiết kế này là làm nổi bật lên các thông tin, thiết kế và giúp người dùng đỡ mỏi mắt vì lướt website quá lâu.

Ngoài ra, giao diện tối màu sẽ khiến cho website của doanh nghiệp bạn nhìn hiện đại và thu hút hơn so với những giao diện màu sắc lòe loẹt, bắt mắt.

Xu hướng 2: Thiết kế Mobile First (Ưu tiên thiết bị di động)

Tốc độ không chỉ là thước đo duy nhất mà Google đã sử dụng để đo lường các trang web. Trong nữa đầu năm 2021, tìm kiếm trên thiết bị di động đã vượt qua toàn bộ tìm kiếm trên máy tính để bàn.

Làm cho tìm kiếm trên thiết bị di động trở thành biểu mẫu tìm kiếm cao nhất trên toàn thế giới. Theo điều này, Google đã ưu tiên các trang web trên thiết bị di động.

Xu hướng Thiết kế web Mobile First

Tuy nhiên, xu hướng mới của năm 2021-2022 là thiết kế website mang bố cục tối giản với bảng màu đơn sắc. Thiết kế càng đơn giản, tiện lợi thì càng ghi điểm trong mắt người dùng.

Mà một trong những nguyên nhân đơn giản có thể dễ dàng nhìn thấy nhất chính là thiết kế tối giản có khả năng cải thiện điều hướng người dùng, giúp tối ưu hóa trải nghiệm của họ trên website doanh nghiệp.

Xu hướng 3: Thiết kế web có giao diện người dùng bằng giọng nói

Chúng ta đã có tính năng này trong một số ứng dụng và công cụ. Tuy nhiên những tính năng này sẽ được phát triển rõ rệt hơn vào năm sau. Bạn có thể thấy rằng tính năng ra lệnh bằng giọng nói đã được thêm vào và được cải thiện nhiều như thế nào trong các phần mềm tìm kiếm như Google.

Chúng ta cũng có thể thấy một số ứng dụng ảo có sử dụng lệnh thoại như Youtube, Google Assistant, Amazon Alexa và Siri.

Xu hướng Thiết kế web có giao diện người dùng bằng giọng nói

Quan trọng hơn, bạn nên xem những số liệu thống kê sau cho lệnh thoại:

  • Ra lệnh bằng giọng nói chính xác đến 95% cho công nghệ nhận dạng giọng nói của Google ở ​​các khu vực chủ yếu nói tiếng Anh và 55% người dùng lệnh thoại là thanh thiếu niên
  • 50% tìm kiếm sẽ được thực hiện mà không có màn hình hoặc bàn phím vào năm 2021

Dữ liệu ở trên cho thấy xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói chắc chắn sẽ là một thiết kế vô cùng nổi bật trong năm tới và nó cũng được dự đoán sẽ là xu hướng thiết kế thống trị của năm sau.

Xu hướng 4: Tăng cường tính khả dụng

Một xu hướng thiết kế web đang được chú ý trên thế giới và dự đoán sẽ phổ biến trong năm 2021-2022 và những năm kế tiếp chính là tăng cường tính khả dụng, giao diện của web sẽ lược giản tối đa, và nâng cao tính hiệu năng và dễ dàng sử dụng của web.

Bất kỳ ai truy cập vào website của bạn (kể cả người khuyết tật) đều có thể dễ dàng sử dụng web như bình thường.

Xu hướng Tăng cường tính khả dụng

Xu hướng 5: Thiết kế web đồ họa kết hợp hình ảnh thực

Một trong những điều về thiết kế là nó cho phép bạn khám phá khía cạnh sáng tạo của mình. Xu hướng thiết kế web có giao diện người dùng UX tiếp theo mà các bạn có thể bắt gặp khá nhiều trong năm 2021 chính là đồ họa kết hợp với hình ảnh thực.

Xu hướng Thiết kế web đồ họa kết hợp hình ảnh thực

Xu hướng thiết kế này vẫn còn khá mới mẻ và có thể giúp bạn kết hợp giữa đồ họa sống động với hình ảnh thực.

Kỹ thuật này trong thiết kế UX UI rất linh hoạt. Ví dụ: bạn có thể thêm một chút vui tươi cho các doanh nghiệp như quảng cáo sản phẩm đồ chơi hoặc bạn có thể thêm một số giọng điệu nghiêm túc cho trang web tài chính doanh nghiệp.

Xu hướng 6: Video thực tế ảo

Năm 2021 – 2022 cũng là một năm chứng kiến sự bùng nổ các video trên Internet với sự đa dạng thể loại và nội dung. Thực tế là đa số các trang web đều thiết kế cho mình một phần giới thiệu video, và mục đích chính là để giới thiệu các sản phẩm, hay dịch vụ.

Xu hướng Video thực tế ảo

Tất nhiên, điều này sẽ kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của các ứng dụng tạo dựng các video. Có thể thấy rằng, trong năm 2021 này, các trang web sẽ lần lượt đưa video lên một cấp độ cao hơn.

Giống như một cuộc cách mạng mà chúng ta từng thấy đối với các hiện tượng khác. Điển hình là các trang web có mô hình 360, video 360, các video tương tác và ánh xạ video.

Xu hướng 7: Chatbot thông minh hơn với công nghệ AI

Chatbot là một tính năng được tích hợp trên website khá phổ biến trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục được ưa chuộng vào năm 2021.

Đặc biệt khi trí tuệ nhân tạo và máy học tiếp tục trở nên thông minh, hiện đại hơn, các chuyên gia kỳ vọng sẽ được thấy chatbot trở thành tiêu chuẩn cho các yêu cầu dịch vụ khách hàng đơn giản.

Xu hướng Chatbot thông minh hơn với công nghệ AI

Điều này có thể giúp tăng trải nghiệm tích cực cho khách hàng và tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản chi phí không nhỏ khi chatbot AI ngày càng giống “người thật” và có khả năng thay thế một nhân viên chăm sóc khách hàng trực tiếp trong tương lai.

Xu hướng 8: Phong cách thiết kế tối giản hiện đại vẫn đang là xu hướng chính

Chủ nghĩa tối giản hay còn được biết đến với một thuật ngữ khác – Thiết kế phẳng. Kiểu thiết kế web này không chỉ thể hiện tài năng thiết kế trực quan và kỹ năng phát triển front-end mà còn tăng tương tác giữa người xem và trang web.

Đây không phải là một xu hướng quá mới trong thiết kế website, tuy nhiên nó vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo được sử dụng thịnh hành và được nhiều người dùng yêu thích trong năm 2021.

Xu hướng Phong cách thiết kế tối giản hiện đại

Phong cách tối giản thường được kết hợp với nhiều khoảng trắng. Trong năm 2021, các chuyên gia kỳ vọng mọi người sẽ thử nghiệm phong cách này với nhiều màu sắc hơn trong thiết kế web, không nhất thiết chỉ dùng toàn màu trắng để trở nên “đơn giản”.

Xu hướng 9: Tối ưu các chỉ số thiết yếu về trang web (Core Web Vitals)

Theo thông tin chính thức từ ông lớn Google, Core Web Vital (bao gồm các chỉ số về LCP, FID, CLS) sẽ trở thành yếu tố xếp hạng thiết yếu của website trong năm 2021.

Core Web Vitals là những chỉ số được đo bởi Chrome UX Report và Google Search Console nhằm đánh giá performance của website và xếp hạng điểm SEO. Mỗi chỉ số đại diện cho một khía cạnh về trải nghiệm người dùng, tương ứng với các yếu tố xếp hạng sau:

  • Loading: Tốc độ tải trang
  • Interactivity: Khả năng tương tác
  • Visual stability: Tính ổn định khi hiển thị
Xu hướng Tối ưu các chỉ số thiết yếu về trang web

Hiểu rõ những xu hướng thiết kế website trong năm 2021-2022 là một điều vô cùng cần thiết để bạn luôn thu hút được khách hàng tiềm năng. Mỗi lượt truy cập web là một cơ hội bán hàng mà bạn không thể bỏ qua. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để chinh phục các mục tiêu kinh doanh trong năm mới này. Và trước tiên bạn cần có một website thật chất lượng và ấn tượng với khách hàng.

Tags: featured

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*