5 bước thực hiện khi phát hiện website bị tấn công

5 bước thực hiện khi phát hiện website bị tấn công

Làm thế nào biết được website bị tấn công?

Có nhiều cách bạn có thể phát hiện ra rằng website bị tấn công. Trong đó, dễ nhận thấy nhất là hacker đã làm hư hỏng trang web của bạn. Bạn mở trình duyệt một cách chậm chạp và nhận thấy: trang web của mình đã không còn thông tin. Nó đã được thay thế bởi một trang mới hoặc thậm chí tệ hơn, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web khác hoặc trang web chứa mã độc.

Tuy nhiên đôi khi mục đích của hacker thực sự muốn không phải là phá hỏng trang web của bạn mà là dùng nó như công cụ thực hiện các mục đích khác. Dưới đây là các dấu hiệu lớn cho thấy website bị tấn công:

  • Trang web của bạn bị hư hỏng.
  • Trang web của bạn chuyển hướng đến một trang lạ như trang web khiêu dâm,…
  • Google thông báo cho bạn biết rằng trang web của bạn đã bị xâm nhập.
  • Trình duyệt web Firefox hoặc Chrome thông báo rằng trang web của bạn có thể bị xâm nhập.
  • Lượng truy cập kỳ lạ như tăng đột biến lớn về lưu lượng truy cập, đặc biệt là từ các quốc gia khác.

5 bước cần thực hiện khi phát hiện website bị hacker tấn công

  • Bước 1: đầu tiên là phải bình tĩnh xem xét mức độ thiệt hại và hãy tin rằng bạn sẽ khôi phục được website của mình. Tiến hành backup lại toàn bộ website bao gồm SQL data và file của website thông qua chương trình quản trị hosting.
  • Bước 2: Download bản backup mới nhất cùng các bản backup gần nhất trước đó về để lưu trữ thông qua FTP hoặc trình quản lý hosting. Tiến hành kiểm tra virus các file backup đã được tải về.
  • Bước 3: Yêu cầu bên hosting restore lại server để đảm bảo server sạch.
  • Bước 4: Yêu cầu bên làm web nâng cấp toàn bộ hệ thống web.
  • Bước 5: Restore lại data đã được sửa ở bước 2 và theo dõi website đã hoạt động ổn định lại chưa.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách thức website bị tấn công là việc rất quan trọng để có thể làm sạch đúng cách. Một số website bị tấn công nhiều lần bởi cùng một hacker cho đến khi các bản sửa lỗi phù hợp được thực hiện đúng cách.

Thật không may khi bạn phát hiện website bị tấn công. Nhưng bạn hoàn toàn có thể phục hồi nó. Vì vậy hãy thật bình tĩnh và gọi cho nhóm hỗ trợ để sửa lỗi và khôi phục lại. Mặc dù chúng tôi đã trình bày quá trình cần thiết để khôi phục trang web, nhưng việc bạn có một đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp tại chỗ vẫn thực sự cần thiết.

Theo thietkeweb.maytech.vn

Tags: featured

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*